Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 3 - Đời sống phong phú của vi sinh vật trong lòng đất

Qua 2 phần đầu của “Câu chuyện Cỏ Dại”, Gotafarm đã đưa ra những góc nhìn về nguyên nhân và tác hại của thuốc diệt cỏ, trừ sâu đối với con người, đất đai, cây trồng. Từ phần 3, Gotafarm sẽ chia sẻ với anh chị về cơ chế sinh của cây trồng, cách kiểm soát và tận dụng lợi ích của cỏ dại trong canh tác nông nghiệp.

#nongdankechuyen

Để trả lời cho câu hỏi: “Các loài cây khác nhau có cạnh tranh dinh dưỡng với nhau không?”

Hôm nay Gotafarm sẽ cùng anh chị tìm hiểu về bộ rễ và hệ vi sinh vật chuyển hoá dinh dưỡng trong đất của cây.

Như chúng ta đã thấy, động vật có sự đa dạng của các nhóm loài khác nhau, cho nên chúng cũng có sự đa dạng trong chuỗi thức ăn khác nhau. Vd: trâu bò ăn cỏ, gà vịt ăn hạt, tôm cá ăn phù du, hổ báo ăn thịt… có khi chất thải của loài này lại là thức ăn của loài khác, tạo nên sự cân bằng trong tự nhiên.

Có thể là hình vẽ ngẫu hứng về văn bản cho biết 'DO NOT DISTURE Birds2 Organic OrganicMatter Matter Animals Bacteria Arthrapods Mites Protozoa ungi Earthworms Nematodes'

Thế giới thực vật cũng vậy, chúng còn có sự đa dạng hơn rất nhiều. Với cấu tạo của thân tán khác nhau, bộ rễ khác nhau nên nhu cầu dinh dưỡng hấp thụ cũng khác nhau. Với mỗi bộ rễ khác nhau, mỗi loài cây khác nhau sẽ tiết ra những hợp chất hữu cơ khác nhau, tạo ra môi trường kích thích cho sự phát triển của những hệ vi sinh vật (vi khuẩn, vi nấm, xạ khuẩn, virus, tảo, nguyên sinh động vật) khác nhau trú ngụ. Ngoài ra hệ vi sinh vật trong đất còn phân bố thay đổi theo độ sâu của đất, chất loại đất. Hệ vi sinh vật vùng rễ của mỗi loài cây cũng thay đổi theo giai đoạn sinh trưởng của cây và mỗi loài cây cũng có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau và thay đổi theo từng giai đoạn phát triển.

 

Vi sinh vật trong đất tham gia vào quá trình giải phóng phần lớn chất dinh dưỡng từ các chất hữu cơ. Khi vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ, chúng sử dụng Carbon và các chất dinh dưỡng trong chất hữu cơ cho sự sinh trưởng của bản thân chúng, đồng thời chúng giải phóng các chất dinh dưỡng dư thừa vào đất để cây trồng có thể hấp thụ. Đó chính là quá trình hình thành chất mùn trong đất, đây là kho dự trữ thức ăn cho cây trồng và là yếu tố kết dính để tạo ra độ màu mỡ cho đất. Ngoài ra vi sinh vật tham gia tích cực vào việc phân giải các phế phẩm nông nghiệp, phế thải hữu cơ đô thị, phế thải công nghiệp vì vậy có vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Nghiên cứu cho thấy số lượng Nitơ mà mỗi năm cây trồng thu được nhờ vi sinh vật gấp 3 lần so với tổng số phân Nitơ hóa học được sản xuất ra trên thế giới. Vi sinh vật có khả năng phân giải các hợp chất khó tan chứa P, K, S và tạo ra các vòng tuần hoàn vật chất trong tự nhiên.

Trong thực tế hiện nay, hệ vi sinh vật tự nhiên trong đất đang dần cạn kiệt do thói quen sử dụng phân thuốc hóa học thiếu trách nhiệm, làm mất cân bằng quần thể vi sinh vật trong đất. Điều này thể hiện rõ qua việc đất trồng giảm dần khả năng hấp thụ cũng như chuyển hóa các chất dinh dưỡng được bón vào. Tình trạng đất bạc màu, hoang hóa, giữ nước kém, độ tơi xốp giảm và pH đất mất cân bằng xảy ra ngày càng phổ biến. Trong khi đó, cỏ dại chính là tầng lớp che phủ bề mặt giữ ẩm và nuôi dưỡng hệ vi sinh vật trong đất lại luôn bị người nông dân tìm mọi cách tận diệt.

Gotafarm - tổng hợp và chia sẻ.

Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 1

Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 2

Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 3

Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 4


Tin tức liên quan

Canh Tác Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên, Tiêu Chuẩn Sản Phẩm Hữu Cơ Và Việc Tác Động Để Bảo Vệ Thành Quả Lao Động
Canh Tác Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên, Tiêu Chuẩn Sản Phẩm Hữu Cơ Và Việc Tác Động Để Bảo Vệ Thành Quả Lao Động

159 Lượt xem

Trong cộng đồng nông nghiệp, gần đây đã xuất hiện những chuyển động tích cực khi có nhiều bạn trẻ, với tư duy tiến bộ, trở về làm nông nghiệp theo phương pháp canh tác không sử dụng hoá chất.
Cách làm Mật ong lên men từ men gốc Gotafarm
Cách làm Mật ong lên men từ men gốc Gotafarm

3271 Lượt xem

Men gốc Mật ong của Gotafarm gồm 18 chủng lợi khuẩn đường ruột mạnh mẽ, có thể sử dụng trực tiếp với những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, hoặc có thể sử dụng như men mồi để làm Mật ong lên men tại nhà. Sau đây Gotafarm sẽ hướng dẫn bạn cách làm Mật ong lên men tại nhà một cách đơn giản.
TRÀ HOA CÚC CHI (KIM CÚC, CÚC TIẾN VUA) CÔNG DỤNG VÀ CÁCH DÙNG
TRÀ HOA CÚC CHI (KIM CÚC, CÚC TIẾN VUA) CÔNG DỤNG VÀ CÁCH DÙNG

205 Lượt xem

Được biết đến là một loài hoa đẹp, thường được dùng trang trí sân vườn, tiểu cảnh hay chưng tết, hoa Cúc Chi còn là một loại dược liệu có rất nhiều công dụng hỗ trợ, điều trị và chăm sóc sức khoẻ. Gotafarm tổng hợp và chia sẻ tới bạn đọc các công dụng và cách dùng trà hoa Cúc Chi.
Gotafarmer Challenge - Thử thách làm nông dân (Mùa 1)
Gotafarmer Challenge - Thử thách làm nông dân (Mùa 1)

770 Lượt xem

Gotafamer Challenge - Thử thách làm nông dân là một chương trình trải nghiệm thực tế dành cho Đại lý và Khách hàng của Gotafarm, nằm trong chuỗi các hoạt động gắn kết giữa Gotafarm và cộng đồng. Chương trình đầu tiên đã diễn ra từ ngày 1/6 - 3/6/2023 và để lại rất nhiều kỷ niệm đẹp.
Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 4 - Cơ chế sinh trưởng của cây và tận dụng nguồn dinh dưỡng dồi dào từ cỏ dại
Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 4 - Cơ chế sinh trưởng của cây và tận dụng nguồn dinh dưỡng dồi dào từ cỏ dại

120 Lượt xem

Ở phần 1 và phần 2, Gotafarm đã chia sẻ tác hại của thuốc diệt cỏ, nguyên nhân và sự lạm dụng thuốc diệt cỏ, trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp. Ở phần 3, Gotafarm đã chia sẻ về sự khác nhau của hệ vi sinh vật vùng rễ và tác dụng hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hấp thụ dinh dưỡng, trao đổi chất của các loại cây. Phần 4, Gotafarm sẽ khái quát sơ lược lại cơ chế sinh trưởng của cây và tận dụng nguồn sinh khối cỏ dại bổ sung dinh dưỡng cho đất và cây trồng.
Câu chuyện Mật Ong: Phần 2 - Chiêu trò thật giả và lương tâm người nuôi mật
Câu chuyện Mật Ong: Phần 2 - Chiêu trò thật giả và lương tâm người nuôi mật

132 Lượt xem

Có lẽ đã qua rồi cái thời mà người ta làm mật giả bằng cách nấu đường cát với phèn chua hay mạch nha, siro. Những phương pháp làm giả này có thể nhận thấy dễ dàng bằng test trực quan như nhỏ mật lên giấy, nhỏ mật vào nước, nhúng dây thép nóng vào mật hay đổ mật lên lòng đỏ trứng gà... Công nghệ chế biến mật giả ngày một tinh vi hơn rất nhiều và lạm dụng cho ong ăn đường, biến tướng từ việc duy trì để giữ đàn ong thành một trong những cách làm mật giả tinh vi phổ biến hiện nay.
Gương mặt nhân sự Gotafarm - Nhung Đa Dụng
Gương mặt nhân sự Gotafarm - Nhung Đa Dụng

326 Lượt xem

Ở Gotafarm, những nhân sự thường được chuyên môn hoá ở từng vị trí phù hợp để ổn định quy trình cũng như hiệu quả trong công việc, nhưng lại có 1 trường hợp ngoại lệ đó là Nhung Đa Dụng - cô em út của nhà Gotafarm.
Câu chuyện chiếc áo màu cam (Khánh Duyên)
Câu chuyện chiếc áo màu cam (Khánh Duyên)

306 Lượt xem

Mình bắt đầu mặc chiếc áo màu cam này từ năm 2018 đến nay. Trong 5 năm qua đi đâu mình cũng mặc chiếc áo này, kể cả lúc đi làm vườn, đi hội chợ bán hàng, đi hội thảo, đi học, thậm chí lên sân khấu nhận giải thưởng thi khởi nghiệp. Mặc nhiều quen mắt đến nỗi có bạn gọi mình là Cô Gái Áo Cam.
PHÂN BIỆT CÚC CỔ TRÀ, CÚC CHI (KIM CÚC), CÚC CHI RỦ
PHÂN BIỆT CÚC CỔ TRÀ, CÚC CHI (KIM CÚC), CÚC CHI RỦ

722 Lượt xem

Theo các định nghĩa khoa học khác nhau thì trong tự nhiên họ cúc chứa khoảng 900-1.650 chi và từ 13.000-24.000 loài. Ngoài việc ứng dụng vào trang trí cảnh quan thì một số loài hoa cúc còn được dùng để làm thuốc, làm trà vì có hương thơm và dược tính cao, tốt cho sức khoẻ con người. Trong các loài cúc làm trà, người ta thường nhầm lẫn giữa Cúc Cổ Trà, Cúc Chi (Kim Cúc), Cúc Chi Rủ. Rất khó để phân biệt nếu không đặt cạnh chúng cạnh nhau.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng