Về Gotafarm

Vì sao chúng tôi làm Gotafarm, và vì sao có tên là Gotafarm?

 

Tôi có nick name là Khánh Duyên, sinh ra và lớn lên tại Thái Bình. Sau hơn 10 năm rong ruổi khắp các phố xá từ Bắc chí Nam theo đuổi học vấn và sự nghiệp, đến 2017 sau khi sinh con, tôi quyết định bỏ Phố về Làng, với mong ước một lần nữa được sống giữa không gian xanh của làng quê.

 

Ngày tôi trở lại, làng quê đã thay da đổi thịt. Nhà tranh mái ngói đã thay bằng nhà mái bằng, nhà cao tầng. Những con đường đất lầy lội đã được rải nhựa sạch sẽ. Những mảnh vườn lớn nằm giữa những ngôi nhà cũng dần theo tốc độ Bê Tông Hóa mà thu hẹp lại.

 

Những ngày mới về quê, tôi lang thang tự hỏi, liệu có khi nào mình bỏ Phố về Làng nhưng rồi sẽ lại ra đi, vì Làng giờ đây đã sắp trở thành Phố? Thương những mảnh đất dần bị Bê Tông Hóa, tôi cùng một nhóm thanh niên địa phương thành lập Dự án Gotafarm, với mong ước liên kết những mảnh vườn cuối cùng còn sót lại, tạo thành mạng lưới Vườn Trong Làng.

 

Với mỗi thành viên Vườn Trong Làng, chúng tôi đang thực hiện các hoạt động:

+ Hỗ trợ chuyển đổi phương thức canh tác vườn, từ canh tác hóa chất sang canh tác định hướng hữu cơ sinh thái bền vững.

+ Hướng dẫn cách phân loại và xử lý rác thải tại gia đình, biến rác thải hữu cơ thành nguồn phân bón tại chỗ, giá rẻ, giảm gánh nặng môi trường.

+ Hỗ trợ đầu ra cho các Vườn Trong Làng, bằng hình thức thu mua nguyên liệu đưa vào sản xuất chế biến, hoặc kết nối trực tiếp nguồn nông dược trong Vườn tới các cộng đồng tiêu dùng sản phẩm sạch.

 

Nếu Dự án Gotafarm thực hiện thành công, chúng tôi có thể:

+ Hỗ trợ người dân địa phương một sinh kế từ chính mảnh vườn của họ.

+ Lan tỏa phương thức canh tác sinh thái bền vững không hóa chất vào trong quần chúng nhân dân.

+ Xử lý rác triệt để tại đầu nguồn, biến rác thành hoa, thành rau củ, thành nông dược, thay vì để rác "bò" ra đường.

 

Tất cả những điều đó đều hướng tới mục tiêu: giữ Vườn cho Làng - giữ những "khoảng thở", vì một cuộc sống Xanh hơn, Sạch hơn, Đáng sống hơn.

 

"GOT-A-FARM, NOT CEMENT"

 

Cám ơn bạn đã chung tay cùng Gotafarm Team lan tỏa thông điệp này. Chúng tôi biết ơn vì bạn đã ở đây, đã tin tưởng và mua hàng.

 

Thay mặt HTX Nông Dược Gotafarm

Khánh Duyên

 

 

 

 


Đã thêm vào giỏ hàng