Canh Tác Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên, Tiêu Chuẩn Sản Phẩm Hữu Cơ Và Việc Tác Động Để Bảo Vệ Thành Quả Lao Động

Trong cộng đồng nông nghiệp, gần đây đã xuất hiện những chuyển động tích cực khi có nhiều bạn trẻ, với tư duy tiến bộ, trở về làm nông nghiệp theo phương pháp canh tác không sử dụng hoá chất.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ canh tác hoá chất sang phương pháp mới an toàn hơn cũng đồng nghĩa với việc đối mặt với nhiều thách thức và yêu cầu thời gian chuyển đổi. Đặc biệt là đối với những người không có nhiều kinh nghiệm về nông nghiệp thì việc áp dụng lý thuyết vào thực tiễn còn nhiều khó khăn và thử thách. Team Gotafarm là một ví dụ, mặc dù đã bước sang năm thứ 6 làm nông nghiệp chuyển đổi sạch.

Trong xu hướng mới, hầu hết mọi người đều chọn phương pháp canh tác theo hướng hữu cơ và thuận tự nhiên. Với những người về vườn để chủ động cuộc sống tự cung tự cấp, họ không có nhu cầu cung ứng sản phẩm ra thị trường nhiều thì việc lựa chọn phương pháp canh tác dễ dàng hơn và không quá phụ thuộc vào sản lượng. Tuy nhiên, đối với những nông trại cần sản lượng lớn để cung cấp nguyên liệu cho sản xuất thì việc bảo vệ thành quả của lao động là một vấn đề đáng chú ý và cần quan tâm. Phương pháp canh tác để đạt được sản lượng lớn thường là độc canh, mà khi độc canh thì thường có nhiều sâu bệnh.

Gotafarm, cây trồng dược liệu được luân canh theo mùa vụ. Mặc dù diện tích không lớn và chúng tôi cũng đã nỗ lực kết hợp giữa đa canh, độc canh trên từng khu vực để đảm bảo cân bằng giữa sản lượng và quản lí sâu bệnh, nhưng việc canh tác cũng gặp nhiều khó khăn và thách thức. Về việc bổ sung dinh dưỡng trong từng giai đoạn phát triển của cây, chúng tôi sử dụng phân trùn quế, phân dê, phân gà và sinh khối từ cỏ dại trong vườn. Đối với vấn đề sâu bệnh, chúng tôi sử dụng Nấm 3 màu, Vi khuẩn BT để điều trị và quản lí sâu xanh, rệp. Chúng tôi cũng sử dụng khuẩn đối kháng Pseudomonas để điều trị các vấn đề về héo xanh và nấm đen thân. Để bảo vệ bộ rễ cho cây chúng tôi sử dụng Chitosan từ vỏ tôm. Những chế phẩm trên được kết hợp với dịch trùn quế pha loãng để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây trồng. Mặc dù những chế phẩm sinh học này được khuyên dùng bởi các chuyên gia nông nghiệp, nhưng một khi đã can thiệp vào nông trại thì phương pháp canh tác đó không còn gọi là “thuận tự nhiên” nữa. Vì vậy, ở Gotafarm chúng tôi chỉ dám tự nhận là Trung Thực và Minh Bạch trong "canh tác nông nghiệp theo mô hình chuyển đổi sạch, không sử dụng phân thuốc hoá học", còn việc đạt được tiêu chuẩn hữu cơ vẫn còn là một mục tiêu xa vời.

Có thể là hình ảnh về 4 người

Trên thị trường, có nhiều người tự nhận và gắn mác vào sản phẩm của mình là “sản phẩm hữu cơ” mà không hiểu rõ vấn đề về quản lí quy trình chất lượng để đạt được chứng thực hữu cơ. Sản phẩm hữu cơ không chỉ đơn thuần là sử dụng nguyên liệu canh tác theo phương pháp hữu cơ, mà còn là một quy trình khép kín hoàn chỉnh để tạo ra sản phẩm hữu cơ. Từ việc chọn hạt giống và cây trồng hữu cơ, rồi canh tác theo phương pháp hữu cơ, cho đến quá trình thu hoạch và sản xuất, mỗi bước đều phải đảm bảo đúng chuẩn quy trình hữu cơ, mới tạo ra sản phẩm được chứng nhận là hữu cơ. Do đó, sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu canh tác hữu cơ cũng không chắc chắn đã đạt được chất lượng "sản phẩm hữu cơ".

Dù chưa đạt đến các tiêu chuẩn hữu cơ hay thuận tự nhiên trong canh tác nông nghiệp, nhưng chúng tôi tâm niệm rằng: “Việc hỗ trợ người dân địa phương thay đổi phương pháp canh tác theo hướng chuyển đổi sạch cũng đã góp phần tích cực nào đó trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe của con người. Chúng tôi vẫn đang nỗ lực mỗi ngày để tiến gần hơn đến các tiêu chuẩn canh tác bền vững.

P/S: Các kiến thức về nông nghiệp, ngoài việc được học từ các chuyên gia, chúng tôi cũng rất tích cực tham gia các hội nhóm nông nghiệp để tham khảo và chọn lựa những giải pháp phù hợp với điều kiện của bản thân. Nếu bạn có góp ý chia sẻ gì, chúng tôi xin lắng nghe. Nếu bạn cần thêm thông tin, đừng ngại để lại bình luận chúng tôi hỗ trợ.

Đây là hình ảnh máy phun chế phẩm vi sinh tự chế của nhà Gotafarm.

 


Tin tức liên quan

Thông báo: Ngưng tặng kèm hạng mục Cỏ Ngọt trong Trà Thảo Mộc Gotafarm
Thông báo: Ngưng tặng kèm hạng mục Cỏ Ngọt trong Trà Thảo Mộc Gotafarm

119 Lượt xem

Kính gửi các anh chị Đại lý và Quý khách hàng của Nông Dược Gotafarm, Từ khi phát triển sản phẩm Trà Bạc Hà từ 2020 đến nay, nhãn hàng Gotafarm luôn gửi tặng kèm tới khách hàng một gói Cỏ Ngọt nhỏ khi mua sản phẩm Trà Bạc Hà bất kỳ, và sau này khi phát triển thêm các sản phẩm Trà khác như Trà Hoa Cúc, Trà Thanh lọc Thải độc thì sản phẩm Gotafarm đều theo truyền thống Mua 1 – Tặng 1 này.
Bạc Hà Khô SW88 Chất Lượng Cao
Bạc Hà Khô SW88 Chất Lượng Cao

126 Lượt xem

Gotafarm lựa chọn phát triển giống Bạc Hà SW88 vì có những ưu điểm vượt trội như mùi hương thanh mát, vị the cay và đặc biệt có hàm lượng tinh dầu từ 0,8 - 1%.
Câu chuyện chiếc áo màu cam (Khánh Duyên)
Câu chuyện chiếc áo màu cam (Khánh Duyên)

271 Lượt xem

Mình bắt đầu mặc chiếc áo màu cam này từ năm 2018 đến nay. Trong 5 năm qua đi đâu mình cũng mặc chiếc áo này, kể cả lúc đi làm vườn, đi hội chợ bán hàng, đi hội thảo, đi học, thậm chí lên sân khấu nhận giải thưởng thi khởi nghiệp. Mặc nhiều quen mắt đến nỗi có bạn gọi mình là Cô Gái Áo Cam.
CHIẾN TRANH NGUỒN NƯỚC
CHIẾN TRANH NGUỒN NƯỚC

75 Lượt xem

Không phải vũ khí hoá học, bom nguyên tử, bom hạt nhân… Không phải vũ khí sinh học, virus, dịch bệnh… Những vũ khí đó chỉ huỷ hoại 1 phần trái đất, 1 phần sự sống hoặc reset lại Trái Đất mà thôi. Cuộc chiến trong tương lai chính là cuộc chiến tranh giành nguồn nước.
Quy trình sản xuất của Gotafarm
Quy trình sản xuất của Gotafarm

263 Lượt xem

Gotafarm có 9 vườn thành viên đang hoạt động và cung cấp nguyên liệu tại huyện Thái Thụy, Quỳnh Phụ, Kiến Xương của Thái Bình với tổng diện tích 3hecta.
NHỮNG MÓN NGON TỪ QUẢ CHAY ĐỂ THAY ĐỔI BỮA CƠM GIA ĐÌNH
NHỮNG MÓN NGON TỪ QUẢ CHAY ĐỂ THAY ĐỔI BỮA CƠM GIA ĐÌNH

1189 Lượt xem

Trong bài viết trước, Gotafarm đã giới thiệu đến các bạn cây chay, quả chay là quả gì, những công dụng tuyệt vời từ các thành phần có trong quả chay. Tiếp theo Gotafarm xin giới thiệu cách chế biến quả chay để nấu một số món ăn, giúp bữa ăn gia đình trở nên lạ miệng và ngon hơn.
Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 3 - Đời sống phong phú của vi sinh vật trong lòng đất
Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 3 - Đời sống phong phú của vi sinh vật trong lòng đất

40 Lượt xem

Qua 2 phần đầu của “Câu chuyện Cỏ Dại”, Gotafarm đã đưa ra những góc nhìn về nguyên nhân và tác hại của thuốc diệt cỏ, trừ sâu đối với con người, đất đai, cây trồng. Từ phần 3, Gotafarm sẽ chia sẻ với anh chị về cơ chế sinh của cây trồng, cách kiểm soát và tận dụng lợi ích của cỏ dại trong canh tác nông nghiệp.
Câu chuyện Mật Ong: Phần 1 - Thật giả trá hình và hành trình đi tìm sự thật
Câu chuyện Mật Ong: Phần 1 - Thật giả trá hình và hành trình đi tìm sự thật

135 Lượt xem

Con đường tìm kiếm nguồn mật cũng lắm gian nan, thật giả khó lường, mọi sự cảm nhận đánh giá trực quan đều mang cảm tính và chứng thực tin cậy nhất vẫn là gửi test kiểm định tại phòng Lab.
Cách làm Kem đánh răng Homemade
Cách làm Kem đánh răng Homemade

2497 Lượt xem

Kem đánh răng có mặt trong mỗi gia đình, từ người già đến trẻ nhỏ đều sử dụng. Nhưng sự thật về Kem đánh răng công nghiệp thì không phải ai cũng biết. Gotafarm hướng dẫn bạn cách tự làm Kem đánh răng thảo mộc tại nhà với các nguyên liệu đơn giản.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng