Câu chuyện Mật Ong: Phần 1 - Thật giả trá hình và hành trình đi tìm sự thật

Con đường tìm kiếm nguồn mật cũng lắm gian nan, thật giả khó lường, mọi sự cảm nhận đánh giá trực quan đều mang cảm tính và chứng thực tin cậy nhất vẫn là gửi test kiểm định tại phòng Lab.

#nongdankechuyen

Sớm nay, Gotafarm nhận được rất thông tin phản hồi từ khách hàng về việc có nhiều bên bán mật ong đã đăng bài truyền thông và show 1 tờ test kiểm định đường C4 72% mà Gotafarm gửi test ở phòng Lab. Đây chỉ là 1 trong số rất nhiều các bản test kiểm định mà Gotafarm đã gửi tới phòng Lab trong thời gian qua để kiểm định các nguồn mật. Và Gotafarm cũng không hiểu các bên bán mật chọn bản test C4 72% này show ra với mục đích truyền thông gì cho họ, khi không show ra hết tất cả các bản test kiểm định của Gotafarm hay test kiểm định nguồn mật của chính họ?

Nay Gotafarm xin chia sẻ các bài viết về Câu chuyện Mật Ong và hành trình đi tìm nguồn mật thật trong những năm qua. Tất nhiên con số các bản test kiểm định vẫn chưa dừng lại và vẫn đều đặn từng lô để chọn ra nguồn mật thật và đảm bảo chất lượng tới tay người tiêu dùng. Câu chuyện Gotafarm bán mật ong bắt nguồn từ việc đi tìm và lựa chọn mật ong làm nguyên liệu cho sản phẩm Bột Tắm Bạc Hà Thảo Dược Lên Men. Để đảm bảo chất lượng nguyên liệu an toàn cho sản phẩm, có những lô mật ong Gotafarm đã test tới 30 chỉ tiêu đều đạt chất lượng. Cũng vì xác định được nguồn lô mật chất lượng nên Gotafarm đã chia sẻ nguồn mật này tới các nhân sự nội bộ, bạn bè và tới khách hàng.

Con đường tìm kiếm nguồn mật cũng lắm gian nan, thật giả khó lường, mọi sự cảm nhận đánh giá trực quan đều mang cảm tính và chứng thực tin cậy nhất vẫn là gửi test kiểm định tại phòng Lab. Đã có những lô mật, Gotafarm test đến 20 chỉ tiêu đều đạt, nhưng đến chỉ tiêu đường C4 lại không đạt. Vậy đường C4 trong mật ong là gì mà chỉ tiêu này quan trọng đến vậy, chúng ta cùng tìm hiểu về đường C4 trong mật ong.

Đường C4 là đường có nguồn gốc từ thực vật như mía, ngô… nhưng qua 1 quá trình sản xuất công nghiệp tạo ra. Theo đó, hàm lượng đường C4 có trong mật ong được quốc tế chấp nhận là 7%. Vậy nên test kiểm định đường C4 là 1 trong những yếu tố xác định mật thật hay mật giả và người nuôi mật có cho ong ăn thêm đường hay không.

Người mua có thể nhầm, người bán cũng có thể nhầm, nhưng người sản xuất thì không thể nhầm được. Nên việc kiểm soát chất lượng nguồn mật bán ra và mẫu mật đi test kiểm định có đồng chất lượng hay không? Đó lại là vấn đề Gotafarm luôn phải hợp đồng chặt chẽ với nhà vườn là test kiểm định mẫu ngẫu nhiên trước khi nhập và test kiểm định mẫu ngẫu nhiên từng lô nhập về. Vậy nên cũng có rất nhiều câu chuyện trong việc test kiểm định chất lượng mật ong.

Bản test đường C4 72% mà các đơn vị bán mật đang chia sẻ kia là 1 mẫu mật Gotafarm lấy ngẫu nhiên của 1 nguồn mật đang tham khảo, đem test mà không báo trước nhà vườn. Kết quả lượng đường C4 lên đến 72% và nhà vườn thanh minh sao không bảo họ gửi mẫu cho đi test mà lại lấy mẫu từ mật họ bán ra thị trường. Tất nhiên là Gotafarm sẽ không hợp đồng với nguồn mật trên vì tính trung thực của người nuôi mật. Còn có 1 đơn vị cung cấp mật khác gửi mẫu cho Gotafarm đi test thì tất cả các chỉ tiêu đều đạt. Nhưng khi nhập lô mật đó về, Gotafarm chọn ngẫu nhiên 1 mẫu trong lô và gửi test kiểm định trước khi bán thì không đạt. Nên theo hợp đồng, đơn vị cung cấp phải đền bù giá trị hợp đồng cho Gotafarm và thu hồi lô mật. Đây không chỉ là chuyện giá trị của mật thật hay giả, mà còn là giá trị uy tín của Gotafarm với khách hàng.

Vậy nên khi sản phẩm mật ong Gotafarm đến tay khách hàng thì đã có 2 lần test kiểm định ngẫu nhiên tính thật giả của lô mật đó. Sau một thời gian đứt nguồn cung mật vì có những lô không đạt chỉ tiêu test kiểm định nên Gotafarm đã dừng hợp tác với đơn vị cung cấp. Hiện tại qua rất nhiều bản test kiểm định từ các nguồn mật, Gotafarm hiện đang có 1 lô Mật Ong Hoa Cafe với chỉ tiêu đường C4 là 0%. Đây cũng là nỗ lực và niềm vui mà Gotafarm muốn chia sẻ với khách hàng trên hành trình đi tìm nguồn mật thật thời gian qua.

 

Gotafarm tổng hợp và chia sẻ.

(Đón đọc Câu chuyện Mật Ong: Phần 2 - Chiêu trò thật giả và lương tâm người nuôi mật)

Ps/ Một vài hình ảnh các bản test kiểm định chỉ tiêu mật ong của Gotafarm trong thời gian qua.

 


Tin tức liên quan

Khảo sát nhu cầu về nội dung đào tạo dành cho ĐL-CTV của Gotafarm
Khảo sát nhu cầu về nội dung đào tạo dành cho ĐL-CTV của Gotafarm

653 Lượt xem

Để chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng nội dung Đào tạo nhằm hỗ trợ các ĐL-CTV của Gotafarm bán hàng tốt hơn, mời bạn tham gia bài khảo sát này để Gotafarm có cơ sở hỗ trợ bạn tốt nhất trong tương lai. Ghi chú: Chỉ tham gia khi bạn đã/đang là ĐL-CTV của Gotafarm.
TRÀ HOA CÚC CHI (KIM CÚC, CÚC TIẾN VUA) CÔNG DỤNG VÀ CÁCH DÙNG
TRÀ HOA CÚC CHI (KIM CÚC, CÚC TIẾN VUA) CÔNG DỤNG VÀ CÁCH DÙNG

205 Lượt xem

Được biết đến là một loài hoa đẹp, thường được dùng trang trí sân vườn, tiểu cảnh hay chưng tết, hoa Cúc Chi còn là một loại dược liệu có rất nhiều công dụng hỗ trợ, điều trị và chăm sóc sức khoẻ. Gotafarm tổng hợp và chia sẻ tới bạn đọc các công dụng và cách dùng trà hoa Cúc Chi.
Bạc Hà Khô Mua Ở Đâu?
Bạc Hà Khô Mua Ở Đâu?

122 Lượt xem

Gotafarm là đơn vị cung ứng nguyên liệu Bạc Hà Khô uy tín chất lượng, có kinh nghiệm nhiều năm trong quá trình sản xuất chế biến Bạc Hà Khô cũng như các dược liệu khác.
Bột Tắm Thảo Dược Có Tác Dụng Gì?
Bột Tắm Thảo Dược Có Tác Dụng Gì?

913 Lượt xem

Chăm sóc da và làm đẹp có rất nhiều phương pháp, trong đó sử dụng các loại thảo dược tự nhiên là một phương pháp an toàn và hiệu quả cho làn da khoẻ đẹp.
Cách làm Mật ong lên men từ men gốc Gotafarm
Cách làm Mật ong lên men từ men gốc Gotafarm

3271 Lượt xem

Men gốc Mật ong của Gotafarm gồm 18 chủng lợi khuẩn đường ruột mạnh mẽ, có thể sử dụng trực tiếp với những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, hoặc có thể sử dụng như men mồi để làm Mật ong lên men tại nhà. Sau đây Gotafarm sẽ hướng dẫn bạn cách làm Mật ong lên men tại nhà một cách đơn giản.
Bạc Hà Khô SW88 Chất Lượng Cao
Bạc Hà Khô SW88 Chất Lượng Cao

183 Lượt xem

Gotafarm lựa chọn phát triển giống Bạc Hà SW88 vì có những ưu điểm vượt trội như mùi hương thanh mát, vị the cay và đặc biệt có hàm lượng tinh dầu từ 0,8 - 1%.
Cung Cấp Bạc Hà Khô Số Lượng Lớn
Cung Cấp Bạc Hà Khô Số Lượng Lớn

125 Lượt xem

Được sự tín nhiệm của khách hàng, những năm qua Gotafarm luôn giữ vững là đơn vị đi đầu về chất lượng, cung ứng nguyên liệu Bạc Hà Khô cũng như các nguyên dược liệu khác.
Mưa Dông Đầu Hạ Và Sự Xanh Tốt Lạ Thường Của Cây Cỏ
Mưa Dông Đầu Hạ Và Sự Xanh Tốt Lạ Thường Của Cây Cỏ

116 Lượt xem

Tại sao mưa dông đầu hạ lại làm cho cây cối tươi tốt đến vậy? Hẳn nhiên không chỉ có mỗi nước mưa thấm vào trong đất, đẫm lên cây cỏ, mà còn có thêm điều kì diệu nào đó chứ?
CHUYỆN NÔNG DÂN KHÔNG NGHỈ LỄ
CHUYỆN NÔNG DÂN KHÔNG NGHỈ LỄ

181 Lượt xem

Ngày Quốc tế Lao động 01/05, ngày cả nước nghỉ lễ, nhưng ở Gotafarm thì có những người không chịu nghỉ lễ.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng