Câu chuyện chiếc áo màu cam (Khánh Duyên)

Mình bắt đầu mặc chiếc áo màu cam này từ năm 2018 đến nay. Trong 5 năm qua đi đâu mình cũng mặc chiếc áo này, kể cả lúc đi làm vườn, đi hội chợ bán hàng, đi hội thảo, đi học, thậm chí lên sân khấu nhận giải thưởng thi khởi nghiệp. Mặc nhiều quen mắt đến nỗi có bạn gọi mình là Cô Gái Áo Cam.

Khánh Duyên và hoạt động hướng dẫn sử dụng vi sinh xử lý rác thải hữu cơ cho nhà vườn (ảnh 2020)

Khởi nguồn chiếc áo này là lúc mình khởi nghiệp thất bại lần 2, khi đó mình bế em bé chưa đầy tuổi về quê và thất nghiệp. Sau khi mình nộp đơn xin việc vào Maxport họ không nhận, vì khi có con nhỏ thì nhân sự không đóng góp nhiệt huyết được cho công ty, thì mình đã xin vào công ty Yazaki để làm công nhân sản xuất dây điện. Lần này không phải mục đích kiếm việc làm, mà mình xác định mục đích là sẽ ở lại công ty này cho đến khi nào mình học được chút gì đó cách người Nhật quản lý sản xuất trong nhà máy của họ, dự kiến là 6 tháng. Nhưng cuối cùng mình đã ở đây gần 12 tháng. Hàng ngày đi làm thì có hai thứ mình quan sát nhiều nhất: một là những cuộn dây điện, hai là những người bạn cùng chuyền sản xuất mặc áo màu cam. Mình nghỉ làm không phải vì mình đã học được nhiều thứ rồi, mà vì mình được đề xuất lên vị trí QA vật liệu đầu vào, nên mình xin nghỉ để không cảm thấy có lỗi với các cán bộ Yazaki. Vì đằng nào sau này mình cũng nghỉ.

Khánh Duyên cùng cộng sự và ekip Nông Nghiệp Sạch trong một phóng sự về xử lý rác thải hữu cơ (ảnh 2021)

Thời gian làm ở Yazaki có lẽ là quãng thời gian mình sẽ mãi nhớ sau này, vì nó rất có ý nghĩa với mình. Không chỉ vì những bài học về quản lý sản xuất mà còn vì mình đã trực tiếp làm công nhân nhà máy, để có thể hiểu hơn về tâm lý của nhân sự lao động: từ một vị trí không còn có thể thấp hơn nữa, để mà thấu cảm và chia sẻ với nhân sự của mình trong tương lai. Đối với mình thì hai điều khó trong quản trị một doanh nghiệp khởi sự, một là tiền bạc, hai là con người. Nếu yếu kém thì phải đi học, và có những hoàn cảnh buộc phải học thông qua hành. Bởi vậy, cứ hôm nào làm ca kíp thì nửa ngày mình đi công ty bê dây điện, nửa ngày về làm vườn, khu vườn đầu tiên của Gotafarm. Bây giờ nghĩ lại không hiểu lúc ấy mình lấy sức mạnh ở đâu ra?

Khánh Duyên chụp cùng thầy Phan Văn Trường và các bạn trong chương trình Cấy Nền (ảnh 2022)

Chiếc áo cam này chỉ là một chiếc áo bảo hộ thông thường, màu sắc rất nóng nhưng mặc lên lại rất mát. Màu cam cũng là biểu trưng cho sự vui vẻ và nhiệt tình, rất gần với tính cách của mình. Nên trong những chiếc áo mình từng khoác qua, có lẽ mình thích chiếc áo cam này nhất. Nó nhắc nhở mình về một kỷ niệm thật đáng nhớ, và trên hết, qua câu chuyện về chiếc áo màu cam, mình muốn gửi tới các bạn thông điệp rằng: có những thứ xảy đến với chúng ta, có những hoàn cảnh mà chúng ta trải qua hay chúng ta lựa chọn, nó có thể là thứ đã được sắp xếp và có ý nghĩa nào đó, cho chúng ta một bài học trên con đường trưởng thành. Vì nếu ngày đó Maxport mà chấp nhận đơn xin việc vào vị trí Phiên dịch viên của mình thì chắc gì mình đã ở đây hôm nay.

Khánh Duyên cùng các bạn học trong khóa Truyền nghề của cô giáo Nguyễn Ngọc Long (ảnh 2023)

Mình rất mong câu chuyện chiếc áo của mình có thể truyền cảm hứng cho ai đó đang ở trong một hoàn cảnh mà không có nhiều sự lựa chọn, hoặc cảm thấy đang thật buồn khổ. Sau vài năm nhìn lại, mình cũng như bạn sẽ cảm thấy thật biết ơn những điều đã đến và làm nên chúng ta hôm nay.

With love and gratitude ❤

Khánh Duyên cùng  cộng sự thu hoạch quả Chay chua tại Vườn Thành Viên Gotafarm (ảnh 2023)


Tin tức liên quan

Khảo sát nhu cầu về nội dung đào tạo dành cho ĐL-CTV của Gotafarm

Khảo sát nhu cầu về nội dung đào tạo dành cho ĐL-CTV của Gotafarm

428 Lượt xem

Để chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng nội dung Đào tạo nhằm hỗ trợ các ĐL-CTV của Gotafarm bán hàng tốt hơn, mời bạn tham gia bài khảo sát này để Gotafarm có cơ sở hỗ trợ bạn tốt nhất trong tương lai. Ghi chú: Chỉ tham gia khi bạn đã/đang là ĐL-CTV của Gotafarm.
HOT SALE Tháng 7-2023 từ Gotafarm

HOT SALE Tháng 7-2023 từ Gotafarm

328 Lượt xem

Gotafarm chào hè với chương trình HOT SALE áp dụng trên toàn hệ thống Đại lý và CTV của Gotafarm, từ ngày 3/7 đến hết ngày 15/7/2023: Mua 1 Bột tắm Bạc hà Lên men Gota Home Spa, nhận ngay quà tặng gồm 1 muỗng gỗ cao cấp và 1 sản phẩm Bột rửa mặt Bạc hà dạng gói.
QUẢ CHAY, NƯỚC CỐT TỪ QUẢ CHAY CÓ CÔNG DỤNG GÌ?

QUẢ CHAY, NƯỚC CỐT TỪ QUẢ CHAY CÓ CÔNG DỤNG GÌ?

102 Lượt xem

Cây chay là một loại cây trồng khá phổ biến ở miền quê Bắc Bộ Việt Nam. Hầu hết các bộ phần của cây chay đều có thể sử dụng được trực tiếp hoặc gián tiếp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết công dụng cũng như lợi ích sức khoẻ của quả chay. Gotafarm sẽ cùng bạn tìm hiểu xem các thành phần có trong quả chay có tác dụng gì với sức khoẻ cũng như cách chế biến trong món ăn hàng ngày nhé.
NHỮNG MÓN NGON TỪ QUẢ CHAY ĐỂ THAY ĐỔI BỮA CƠM GIA ĐÌNH

NHỮNG MÓN NGON TỪ QUẢ CHAY ĐỂ THAY ĐỔI BỮA CƠM GIA ĐÌNH

84 Lượt xem

Trong bài viết trước, Gotafarm đã giới thiệu đến các bạn cây chay, quả chay là quả gì, những công dụng tuyệt vời từ các thành phần có trong quả chay. Tiếp theo Gotafarm xin giới thiệu cách chế biến quả chay để nấu một số món ăn, giúp bữa ăn gia đình trở nên lạ miệng và ngon hơn.
Cách làm nước gội đầu trị nấm GOTAFARM

Cách làm nước gội đầu trị nấm GOTAFARM

3007 Lượt xem

Không những khắc phục vấn đề da đầu bị nấm (bong da đầu theo mảng, gàu tảng) mà còn giúp tóc suôn mượt, phục hồi tóc xơ rối, GOTAFARM hướng dẫn bạn cách làm nước gội đầu theo phương pháp lên men rất đơn giản và hiệu quả sau đây.
Cây bạc hà là cây gì?

Cây bạc hà là cây gì?

66 Lượt xem

Trong thời gian qua, không ít bạn đọc đã đến Gotafarm câu hỏi cây Bạc hà là cây gì? Và không ít người nhầm cây Bạc Hà với cây rau húng lủi do nhìn khá giống nhau. Tuy nhiên đây là hai loại khác nhau nhưng đều thuộc chi Bạc Hà và họ hoa môi. Cây húng có vị cay nhẹ và mùi hương dịu hơn so với cây Bạc Hà.Gotafarm sẽ giúp các bạn nhận biết và phân biệt rõ hơn giữa 2 loại cây này, cũng như ứng dụng của cây Bạc Hà trong thực tế.
Cách làm Kem đánh răng Homemade

Cách làm Kem đánh răng Homemade

2090 Lượt xem

Kem đánh răng có mặt trong mỗi gia đình, từ người già đến trẻ nhỏ đều sử dụng. Nhưng sự thật về Kem đánh răng công nghiệp thì không phải ai cũng biết. Gotafarm hướng dẫn bạn cách tự làm Kem đánh răng thảo mộc tại nhà với các nguyên liệu đơn giản.
Cách làm Mật ong lên men từ men gốc Gotafarm

Cách làm Mật ong lên men từ men gốc Gotafarm

2282 Lượt xem

Men gốc Mật ong của Gotafarm gồm 18 chủng lợi khuẩn đường ruột mạnh mẽ, có thể sử dụng trực tiếp với những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, hoặc có thể sử dụng như men mồi để làm Mật ong lên men tại nhà. Sau đây Gotafarm sẽ hướng dẫn bạn cách làm Mật ong lên men tại nhà một cách đơn giản.
CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG CTV CÙNG GOTAFARM

CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG CTV CÙNG GOTAFARM

1156 Lượt xem

Chương trình bán hàng Cộng tác viên (CTV) cùng GOTAFARM phù hợp với những người mới bán hàng online, chưa có nhiều kinh nghiệm; hoặc những người ít vốn, không thích áp lực doanh số; hay những người không có nhiều thời gian vào việc đóng gói hàng hóa và theo dõi sổ sách mã vận đơn.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng