Câu chuyện chiếc áo màu cam (Khánh Duyên)

Mình bắt đầu mặc chiếc áo màu cam này từ năm 2018 đến nay. Trong 5 năm qua đi đâu mình cũng mặc chiếc áo này, kể cả lúc đi làm vườn, đi hội chợ bán hàng, đi hội thảo, đi học, thậm chí lên sân khấu nhận giải thưởng thi khởi nghiệp. Mặc nhiều quen mắt đến nỗi có bạn gọi mình là Cô Gái Áo Cam.

Khánh Duyên và hoạt động hướng dẫn sử dụng vi sinh xử lý rác thải hữu cơ cho nhà vườn (ảnh 2020)

Khởi nguồn chiếc áo này là lúc mình khởi nghiệp thất bại lần 2, khi đó mình bế em bé chưa đầy tuổi về quê và thất nghiệp. Sau khi mình nộp đơn xin việc vào Maxport họ không nhận, vì khi có con nhỏ thì nhân sự không đóng góp nhiệt huyết được cho công ty, thì mình đã xin vào công ty Yazaki để làm công nhân sản xuất dây điện. Lần này không phải mục đích kiếm việc làm, mà mình xác định mục đích là sẽ ở lại công ty này cho đến khi nào mình học được chút gì đó cách người Nhật quản lý sản xuất trong nhà máy của họ, dự kiến là 6 tháng. Nhưng cuối cùng mình đã ở đây gần 12 tháng. Hàng ngày đi làm thì có hai thứ mình quan sát nhiều nhất: một là những cuộn dây điện, hai là những người bạn cùng chuyền sản xuất mặc áo màu cam. Mình nghỉ làm không phải vì mình đã học được nhiều thứ rồi, mà vì mình được đề xuất lên vị trí QA vật liệu đầu vào, nên mình xin nghỉ để không cảm thấy có lỗi với các cán bộ Yazaki. Vì đằng nào sau này mình cũng nghỉ.

Khánh Duyên cùng cộng sự và ekip Nông Nghiệp Sạch trong một phóng sự về xử lý rác thải hữu cơ (ảnh 2021)

Thời gian làm ở Yazaki có lẽ là quãng thời gian mình sẽ mãi nhớ sau này, vì nó rất có ý nghĩa với mình. Không chỉ vì những bài học về quản lý sản xuất mà còn vì mình đã trực tiếp làm công nhân nhà máy, để có thể hiểu hơn về tâm lý của nhân sự lao động: từ một vị trí không còn có thể thấp hơn nữa, để mà thấu cảm và chia sẻ với nhân sự của mình trong tương lai. Đối với mình thì hai điều khó trong quản trị một doanh nghiệp khởi sự, một là tiền bạc, hai là con người. Nếu yếu kém thì phải đi học, và có những hoàn cảnh buộc phải học thông qua hành. Bởi vậy, cứ hôm nào làm ca kíp thì nửa ngày mình đi công ty bê dây điện, nửa ngày về làm vườn, khu vườn đầu tiên của Gotafarm. Bây giờ nghĩ lại không hiểu lúc ấy mình lấy sức mạnh ở đâu ra?

Khánh Duyên chụp cùng thầy Phan Văn Trường và các bạn trong chương trình Cấy Nền (ảnh 2022)

Chiếc áo cam này chỉ là một chiếc áo bảo hộ thông thường, màu sắc rất nóng nhưng mặc lên lại rất mát. Màu cam cũng là biểu trưng cho sự vui vẻ và nhiệt tình, rất gần với tính cách của mình. Nên trong những chiếc áo mình từng khoác qua, có lẽ mình thích chiếc áo cam này nhất. Nó nhắc nhở mình về một kỷ niệm thật đáng nhớ, và trên hết, qua câu chuyện về chiếc áo màu cam, mình muốn gửi tới các bạn thông điệp rằng: có những thứ xảy đến với chúng ta, có những hoàn cảnh mà chúng ta trải qua hay chúng ta lựa chọn, nó có thể là thứ đã được sắp xếp và có ý nghĩa nào đó, cho chúng ta một bài học trên con đường trưởng thành. Vì nếu ngày đó Maxport mà chấp nhận đơn xin việc vào vị trí Phiên dịch viên của mình thì chắc gì mình đã ở đây hôm nay.

Khánh Duyên cùng các bạn học trong khóa Truyền nghề của cô giáo Nguyễn Ngọc Long (ảnh 2023)

Mình rất mong câu chuyện chiếc áo của mình có thể truyền cảm hứng cho ai đó đang ở trong một hoàn cảnh mà không có nhiều sự lựa chọn, hoặc cảm thấy đang thật buồn khổ. Sau vài năm nhìn lại, mình cũng như bạn sẽ cảm thấy thật biết ơn những điều đã đến và làm nên chúng ta hôm nay.

With love and gratitude ❤

Khánh Duyên cùng  cộng sự thu hoạch quả Chay chua tại Vườn Thành Viên Gotafarm (ảnh 2023)


Tin tức liên quan

Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 5 - Kiểm Soát Cỏ Dại Như Thế Nào?
Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 5 - Kiểm Soát Cỏ Dại Như Thế Nào?

28 Lượt xem

Sau 4 phần về câu chuyện Cỏ Dại, Gotafarm đã nêu nên những tác hại của thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu đối với sức khoẻ con người, môi trường… cũng như chỉ ra những lợi ích, tác dụng của cỏ dại đem lại cho đất và cây trồng.
Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 1 - Từ sự lười, ngại đến nỗi sợ hãi Cỏ Dại
Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 1 - Từ sự lười, ngại đến nỗi sợ hãi Cỏ Dại

44 Lượt xem

Sau khi Gotafarm đăng bài về tác dụng của cỏ dại đối với cây trồng, đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của các anh chị về vườn đang quan tâm đến vấn đề cỏ dại. Vậy nên Gotafarm sẽ tiếp tục biên những bài về cỏ dại chia sẻ từ kiến thức Gotafarm tổng hợp và trải nghiệm thực tế với chuỗi vườn thành viên trong hành trình 6 năm qua tới anh chị trên Fanpage Dược - Nông là Gotafarm.
TRÀ HOA CÚC CHI (KIM CÚC, CÚC TIẾN VUA) CÔNG DỤNG VÀ CÁCH DÙNG
TRÀ HOA CÚC CHI (KIM CÚC, CÚC TIẾN VUA) CÔNG DỤNG VÀ CÁCH DÙNG

161 Lượt xem

Được biết đến là một loài hoa đẹp, thường được dùng trang trí sân vườn, tiểu cảnh hay chưng tết, hoa Cúc Chi còn là một loại dược liệu có rất nhiều công dụng hỗ trợ, điều trị và chăm sóc sức khoẻ. Gotafarm tổng hợp và chia sẻ tới bạn đọc các công dụng và cách dùng trà hoa Cúc Chi.
Câu chuyện Mật Ong: Phần 1 - Thật giả trá hình và hành trình đi tìm sự thật
Câu chuyện Mật Ong: Phần 1 - Thật giả trá hình và hành trình đi tìm sự thật

135 Lượt xem

Con đường tìm kiếm nguồn mật cũng lắm gian nan, thật giả khó lường, mọi sự cảm nhận đánh giá trực quan đều mang cảm tính và chứng thực tin cậy nhất vẫn là gửi test kiểm định tại phòng Lab.
Gương mặt nhân sự Gotafarm - Hạnh Ưa Hành
Gương mặt nhân sự Gotafarm - Hạnh Ưa Hành

164 Lượt xem

Ở Gotafarm, nếu như Hương Tổng Quản có thể quản lí và điều phối mọi hoạt động vận hành trơn tru, thì về chuyên môn khó ai có thể gánh cả Team Sản Xuất nhịp nhàng như Hạnh Ưa Hành.
Cách làm Kem đánh răng Homemade
Cách làm Kem đánh răng Homemade

2497 Lượt xem

Kem đánh răng có mặt trong mỗi gia đình, từ người già đến trẻ nhỏ đều sử dụng. Nhưng sự thật về Kem đánh răng công nghiệp thì không phải ai cũng biết. Gotafarm hướng dẫn bạn cách tự làm Kem đánh răng thảo mộc tại nhà với các nguyên liệu đơn giản.
CHIẾN TRANH NGUỒN NƯỚC
CHIẾN TRANH NGUỒN NƯỚC

75 Lượt xem

Không phải vũ khí hoá học, bom nguyên tử, bom hạt nhân… Không phải vũ khí sinh học, virus, dịch bệnh… Những vũ khí đó chỉ huỷ hoại 1 phần trái đất, 1 phần sự sống hoặc reset lại Trái Đất mà thôi. Cuộc chiến trong tương lai chính là cuộc chiến tranh giành nguồn nước.
Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 3 - Đời sống phong phú của vi sinh vật trong lòng đất
Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 3 - Đời sống phong phú của vi sinh vật trong lòng đất

40 Lượt xem

Qua 2 phần đầu của “Câu chuyện Cỏ Dại”, Gotafarm đã đưa ra những góc nhìn về nguyên nhân và tác hại của thuốc diệt cỏ, trừ sâu đối với con người, đất đai, cây trồng. Từ phần 3, Gotafarm sẽ chia sẻ với anh chị về cơ chế sinh của cây trồng, cách kiểm soát và tận dụng lợi ích của cỏ dại trong canh tác nông nghiệp.
QUẢ CHAY, NƯỚC CỐT TỪ QUẢ CHAY CÓ CÔNG DỤNG GÌ?
QUẢ CHAY, NƯỚC CỐT TỪ QUẢ CHAY CÓ CÔNG DỤNG GÌ?

1130 Lượt xem

Cây chay là một loại cây trồng khá phổ biến ở miền quê Bắc Bộ Việt Nam. Hầu hết các bộ phần của cây chay đều có thể sử dụng được trực tiếp hoặc gián tiếp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết công dụng cũng như lợi ích sức khoẻ của quả chay. Gotafarm sẽ cùng bạn tìm hiểu xem các thành phần có trong quả chay có tác dụng gì với sức khoẻ cũng như cách chế biến trong món ăn hàng ngày nhé.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng