QUẢ CHAY, NƯỚC CỐT TỪ QUẢ CHAY CÓ CÔNG DỤNG GÌ?

Cây chay là một loại cây trồng khá phổ biến ở miền quê Bắc Bộ Việt Nam. Hầu hết các bộ phần của cây chay đều có thể sử dụng được trực tiếp hoặc gián tiếp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết công dụng cũng như lợi ích sức khoẻ của quả chay. Gotafarm sẽ cùng bạn tìm hiểu xem các thành phần có trong quả chay có tác dụng gì với sức khoẻ cũng như cách chế biến trong món ăn hàng ngày nhé.

Trước tiên chúng ta cần biết Cây Chay là cây gì?

 

Cây Chay là 1 loại cây thuộc họ dâu tằm, là loại cây thân gỗ sống lâu năm, cao từ 10 -15m. Đặc biệt cây chay được tìm thấy chủ yếu ở vùng Đông Bắc Bộ của Việt Nam. Cây Chay được chia làm 2 loại: chay đỏ và chay trắng phụ thuộc vào màu của quả. Thân cây có màu xám, bề mặt nhẵn, cành non có màu hung còn cành già màu nâu sẫm. Lá chay có hình bầu dục, nhẵn bóng mặt trên và mặt dưới có lông mọc so le. Chay ra hoa từ tháng 3-4, ra quả từ tháng 7-9. Quả chay khi chín thì vỏ vàng, ruột hồng hoặc đỏ, xanh thì chua, chín hơi có vị ngọt nhẹ.

 

Vỏ và rễ chay có vị chát, được sử dụng để ăn trầu. Quả chay được dùng để nấu các món chua. Lá được phơi khô, sử dùng làm thành phần trong nhiều bài thuốc nam.

Quả chay có rất nhiều ứng dụng trong văn hoá ẩm thực của người Việt. Vị chua ngọt của quả chay giúp món ăn dậy vị và thanh hơn. Tiêu biểu như món cá kho quả chay, quả chay nấu canh chua, quả chay kho cua, rạm đồng,..

Quả chay chín vỏ có màu vàng

 

Trong y học: Nghiên cứu cho thấy trong quả chay có 4 hoạt chất cực hiếm: Maesopsin, Kaempferol, Alphitonia, và Artonkin. Đây là những chất có tác dụng chống viêm cực kỳ hiệu quả. Quả chay còn chứa các axit amin, vitamin, khoáng chất,.. giúp cơ thể dễ dàng tiêu hoá thức ăn, kích thích ăn uống, chứa nhiều chất béo có lợi cho nhuận tràng. Men phân giải của quả chay chín có tác dụng làm giảm mỡ trong máu, giảm cholesterol,  giảm huyết áp, đề phòng bệnh tim mạch.

Viện Hoá học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng đã nghiên cứu các tác dụng của quả chay, cây chay trong chữa các bệnh về xương khớp cho thấy nó có tác dụng tốt cho một số bệnh như bệnh thần kinh toạ, thoát vị đĩa đệm, nhược cơ,…

Vì mùa quả chay rất ngắn nên để có thể tích trữ dùng được lâu dài, Gotafarm đã chế biến ra sản phẩm Quả chay sấy khô để mọi người có thể tiện sử dụng và dễ dàng gửi đi xa.

 

Ngoài ra, qua thời gian dài nghiên cứu, ứng dụng công nghệ lên men, đội ngũ sản xuất của Gotafarm đã sản xuất ra được NƯỚC CỐT QUẢ CHAY chín, giữ nguyên được phần dinh dưỡng, vitamin và các axit amin quý giá có trong quả chay.

 

Thành phần có chứa nước cốt quả chay chín, đường cát ngà, muối hạt, gừng tươi và bạc hà.

Nước Cốt Quả Chay được sử dụng như một dạng nước giải khát uống liền. Bạn có thể lấy 2-3 muỗng pha với nước ấm hoặc thêm đá lạnh.

  • Uống sáng sớm sau khi thức dậy để hỗ trợ làm sạch đại tràng
  • Uống sau khi ăn để hỗ trợ đường ruột ăn ngon miệng, hỗ trợ tiêu hoá thức ăn.

Sản phẩm Nước Cốt Quả Chay của Gotafarm hoàn toàn được chế biến tự nhiên, không sử dụng các chất bảo quản, chất tạo màu, chất điều vị hay chất ổn định. Do đó bạn nên bảo quản lạnh và dùng hết trong vòng 2 tháng, không nên để quá lâu.

Gotafarm chúc bạn có một sức khoẻ an lành!

 


Tin tức liên quan

Quy trình sản xuất của Gotafarm
Quy trình sản xuất của Gotafarm

332 Lượt xem

Gotafarm có 9 vườn thành viên đang hoạt động và cung cấp nguyên liệu tại huyện Thái Thụy, Quỳnh Phụ, Kiến Xương của Thái Bình với tổng diện tích 3hecta.
Cây bạc hà là cây gì?
Cây bạc hà là cây gì?

504 Lượt xem

Trong thời gian qua, không ít bạn đọc đã đến Gotafarm câu hỏi cây Bạc hà là cây gì? Và không ít người nhầm cây Bạc Hà với cây rau húng lủi do nhìn khá giống nhau. Tuy nhiên đây là hai loại khác nhau nhưng đều thuộc chi Bạc Hà và họ hoa môi. Cây húng có vị cay nhẹ và mùi hương dịu hơn so với cây Bạc Hà.Gotafarm sẽ giúp các bạn nhận biết và phân biệt rõ hơn giữa 2 loại cây này, cũng như ứng dụng của cây Bạc Hà trong thực tế.
PHÂN BIỆT CÚC CỔ TRÀ, CÚC CHI (KIM CÚC), CÚC CHI RỦ
PHÂN BIỆT CÚC CỔ TRÀ, CÚC CHI (KIM CÚC), CÚC CHI RỦ

895 Lượt xem

Theo các định nghĩa khoa học khác nhau thì trong tự nhiên họ cúc chứa khoảng 900-1.650 chi và từ 13.000-24.000 loài. Ngoài việc ứng dụng vào trang trí cảnh quan thì một số loài hoa cúc còn được dùng để làm thuốc, làm trà vì có hương thơm và dược tính cao, tốt cho sức khoẻ con người. Trong các loài cúc làm trà, người ta thường nhầm lẫn giữa Cúc Cổ Trà, Cúc Chi (Kim Cúc), Cúc Chi Rủ. Rất khó để phân biệt nếu không đặt cạnh chúng cạnh nhau.
Khảo sát nhu cầu về nội dung đào tạo dành cho ĐL-CTV của Gotafarm
Khảo sát nhu cầu về nội dung đào tạo dành cho ĐL-CTV của Gotafarm

683 Lượt xem

Để chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng nội dung Đào tạo nhằm hỗ trợ các ĐL-CTV của Gotafarm bán hàng tốt hơn, mời bạn tham gia bài khảo sát này để Gotafarm có cơ sở hỗ trợ bạn tốt nhất trong tương lai. Ghi chú: Chỉ tham gia khi bạn đã/đang là ĐL-CTV của Gotafarm.
Bạc Hà Khô SW88 Chất Lượng Cao
Bạc Hà Khô SW88 Chất Lượng Cao

224 Lượt xem

Gotafarm lựa chọn phát triển giống Bạc Hà SW88 vì có những ưu điểm vượt trội như mùi hương thanh mát, vị the cay và đặc biệt có hàm lượng tinh dầu từ 0,8 - 1%.
TRÀ HOA CÚC CHI (KIM CÚC, CÚC TIẾN VUA) CÔNG DỤNG VÀ CÁCH DÙNG
TRÀ HOA CÚC CHI (KIM CÚC, CÚC TIẾN VUA) CÔNG DỤNG VÀ CÁCH DÙNG

268 Lượt xem

Được biết đến là một loài hoa đẹp, thường được dùng trang trí sân vườn, tiểu cảnh hay chưng tết, hoa Cúc Chi còn là một loại dược liệu có rất nhiều công dụng hỗ trợ, điều trị và chăm sóc sức khoẻ. Gotafarm tổng hợp và chia sẻ tới bạn đọc các công dụng và cách dùng trà hoa Cúc Chi.
CHUYỆN NÔNG DÂN KHÔNG NGHỈ LỄ
CHUYỆN NÔNG DÂN KHÔNG NGHỈ LỄ

214 Lượt xem

Ngày Quốc tế Lao động 01/05, ngày cả nước nghỉ lễ, nhưng ở Gotafarm thì có những người không chịu nghỉ lễ.
NHỮNG MÓN NGON TỪ QUẢ CHAY ĐỂ THAY ĐỔI BỮA CƠM GIA ĐÌNH
NHỮNG MÓN NGON TỪ QUẢ CHAY ĐỂ THAY ĐỔI BỮA CƠM GIA ĐÌNH

4169 Lượt xem

Trong bài viết trước, Gotafarm đã giới thiệu đến các bạn cây chay, quả chay là quả gì, những công dụng tuyệt vời từ các thành phần có trong quả chay. Tiếp theo Gotafarm xin giới thiệu cách chế biến quả chay để nấu một số món ăn, giúp bữa ăn gia đình trở nên lạ miệng và ngon hơn.
Ý nghĩa Logo mới của Gotafarm: Một đóa hoa trong tâm
Ý nghĩa Logo mới của Gotafarm: "Một đóa hoa trong tâm"

260 Lượt xem

Với hành trình 5 năm đã qua, Gotafarm được bạn bè gần xa biết đến với hình ảnh một nông trại Bạc Hà tươi mát và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tự nhiên không hóa chất. Câu chuyện khởi nguồn của Gotafarm cũng đã truyền cảm hứng cho nhiều người, về một cuộc sống an lành giữa thiên nhiên và gìn giữ những khoảng xanh tự nhiên: “Got-a-farm, not cement”.
Sản phẩm liên quan

Nước cốt quả Chay lên men

80.000đ 90.000đ -11%

Nước cốt quả Chay chứa nhiều Axit amin tự nhiên, vitamin và khoáng chất, ngoài ra còn chứa chất hỗ trợ đề phòng ung thư hạch, ung thư vú, giảm mỡ máu và điều hòa tim mạch. Sản phẩm nước cốt quả Chay lên men chứa lợi khuẩn và men phân giải tự nhiên từ quả Chay chín, không gia nhiệt và giữ nguyên men sống.

Quả chay chua sấy khô

155.000đ

Quả chay chua là một loại đặc sản của Bắc Bộ, có vị chua đậm, dùng để tạo vị chua cho các món ăn hàng ngày, với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Quả chay được thu hái từ các khu vườn nhỏ không hóa chất của làng An Định, Hoành Sơn xã Thụy Văn, huyện Thái Thụy, Thái Bình, và được thái lát sấy khô để đảm bảo sạch thơm, không lẫn dị vật, chế biến tại xưởng sản xuất của Nông Dược Gotafarm. Bạn có thể chọn gói 100gram hoặc 500gram.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng