NHỮNG MÓN NGON TỪ QUẢ CHAY ĐỂ THAY ĐỔI BỮA CƠM GIA ĐÌNH
Trong bài viết trước, Gotafarm đã giới thiệu đến các bạn cây chay, quả chay là quả gì, những công dụng tuyệt vời từ các thành phần có trong quả chay. Tiếp theo Gotafarm xin giới thiệu cách chế biến quả chay để nấu một số món ăn, giúp bữa ăn gia đình trở nên lạ miệng và ngon hơn.
Quả chay khi chín thì vỏ vàng, ruột hồng hoặc đỏ, xanh thì chua, chín hơi có vị ngọt nhẹ. Vị chua ngọt của quả chay giúp món ăn dậy vị và thanh hơn. Tiêu biểu như món cá kho quả chay, quả chay nấu canh chua, quả chay kho cua, rạm đồng,..
Dưới đây là cụ thể một số cách chế biến bạn có thể dùng:
1. Món cá nấu quả chay chua
Nguyên liệu:
- Cá: 1 con khoảng tầm 1kg
- Cà chua: 3 -4 quả
- Chay: Bạn sử dụng 7 – 10 lát
- Thì là, hành lá, hành khô, ớt, dầu ăn, gia vị,.
Sơ chế:
- Cá róc sạch vẩy, cắt vây, mang. Rửa sạch bên trong bụng cá cho hết màng đen. Hòa 1 chút muối vào nước để rửa sạch, cá bớt tanh. Sau đó bạn có thể để nguyên con hoặc cắt khúc cho vừa nấu.
- Nếu bạn dùng quả chay tươi thì chỉ cần thái lát mỏng rồi cho vào cùng các gia vị khác. Còn nếu sử dụng Quả Chay Chua Sấy khô nhà Gotafarm thì trước khi nấu bạn rửa qua bằng nước thường, không nên ngâm nước nóng vì vị chua trong quả chay sẽ giảm.
Cách làm:
Bắc chảo lên bếp, rán qua cho bên ngoài của cá vàng thì gắp ra
Phi hành khô cho thơm rồi đổ vào cùng cá, phần dầu sau khi rán cá xong có thể cho luôn vào nồi nấu, cho cà chua, chay, ớt, gia vị vào.
Bật bếp đun vừa lửa, sau đó đổ nước sôi sấp mặt cá. Đun đến khi sôi 10-15 phút thì có thể đổ thêm nước sôi cho vừa ăn. Nêm nếm cho vừa ăn rồi thêm hành với thì là. Tắt bếp, với cá ra đĩa, đổ canh ra bát rồi cả nhà cùng nhau thưởng thức thôi nào!
2. Canh chay chua ngon mát cho ngày nắng nóng
Nguyên liệu gồm có:
- 1 hộp đậu hũ
- 1 vài lát dứa vừa ăn
- 1-2 quả cà chua
- 200gr đậu bắp
- Vài nhánh dọc mùng
- 7-10 lát chay khô
- Hành, gia vị
Cách làm:
Bước 1:
– Dứa gọt bỏ mắt, cắt xéo. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
– Đậu bắp rửa sạch, thái lát xéo.
– Dọc mùng tước bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát xéo.
– Bóp dọc mùng với một ít muối rồi xả sạch lại để không bị ngứa.
– Đậu phụ non rửa sạch, xắt khoanh tròn.
– Chay khô Gotafarm bạn đem rửa nước lạnh, không nên ngâm nóng.
Bước 2: Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành thơm, cho cà chua vào xào chín, xào khoảng 3 phút thì cho tiếp dứa vào xào cùng, nêm vào một ít muối, đường.
Bước 3: Đổ vào nồi cà chua, dứa, chay khoảng 2-3 bát con nước lọc, đun sôi.
Bước 4: Đun từ 10 đến 12 phút thì cho tiếp đậu bắp vào đun cùng, đun khoảng thêm 5 phút nữa.
Bước 5: Cho dọc mùng, đậu hũ non vào đun cùng, đun lửa nhỏ để đậu không bị nát, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 6: Tắt bếp, rắc một ít hành thái nhỏ vào nồi canh.
Trên đây Gotafarm gợi ý bạn một số món ăn có thể chế biến từ QUẢ CHAY CHUA SẤY KHÔ. Nếu bạn có thêm cách chế biến nào khác từ quả chay hãy chia sẻ cùng Gotafarm nhé.
Gotafarm chúc bạn có một sức khỏe an lành.
Xem thêm