Mưa Dông Đầu Hạ Và Sự Xanh Tốt Lạ Thường Của Cây Cỏ

Tại sao mưa dông đầu hạ lại làm cho cây cối tươi tốt đến vậy? Hẳn nhiên không chỉ có mỗi nước mưa thấm vào trong đất, đẫm lên cây cỏ, mà còn có thêm điều kì diệu nào đó chứ?

#nongdankechuyen

Đêm qua có cơn mưa dông, sớm nay thấy cỏ cây quanh vườn xanh tươi tràn đầy sức sống. Tôi nhớ câu ca dao của người xưa:

“Lúa chiêm phấp phới đầu bờ

Hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên”

- Tại sao mưa dông đầu hạ lại làm cho cây cối tươi tốt đến vậy? Hẳn nhiên không chỉ có mỗi nước mưa thấm vào trong đất, đẫm lên cây cỏ, mà còn có thêm điều kì diệu nào đó chứ?

Cuối xuân, đầu hạ, thời tiết lúc này chuyển mùa, nắng khô, mưa khan. Thời điểm này đất háo nước, lúa háo phân vì gần giai đoạn thúc đòng để trổ bông nên lượng dinh dưỡng cần bổ sung nhiều cho lúa. Một trận mưa dông đầu mùa hẳn quý như nước Cam Lồ tưới tắm trần gian vì sao? Có thể giải thích bằng kiến thức hoá học như sau.

Vì mưa dông không chỉ cung cấp nước cho cây lúa mà nó còn cung cấp phân đạm cần thiết giúp cho cây lúa phát triển trong giai đoạn sinh trưởng này. Vậy, phân đạm đó từ đâu mà có?

Khi mưa dông có sấm sét tạo ra tia lửa điện pử nhiệt độ rất cao (~3000 độ C) khiến cho Nitơ trong không khí phản ứng với Oxi:

N2 + O2 → 2NO

NO lại dễ dàng tác dụng tiếp với Oxi không khí tạo thành NO2

2NO + O2 → 2NO2

NO2 kết hợp với Oxi không khí và nước mưa tạo thành Axit Nitric

4NO2 + O2 + 2H2O → 4HNO3

HNO3 theo nước mưa rơi xuống đất, vì có tính Oxi hoá mạnh nên HNO3 dễ dàng phảm ứng kết hợp với nhiều khoáng chất trong đất tạo thành ion NH4+ và NO3-. Đây là muối Nitrat hay còn gọi là đạm Nitrat cung cấp dinh dưỡng trong đấy cho cây trồng.

Đó là lí do sau những cơn mưa dông đầu hạ, cây cối lại trở lên xanh tốt lạ thường. Tự nhiên luôn có những điều kì diệu sắp đặt sẵn trong đó, con người chỉ cần biết lựa theo tự nhiên mà sống thì mọi thứ đều thuận lợi.

Gotafarm tổng hợp và chia sẻ.


Tin tức liên quan

Khảo sát nhu cầu về nội dung đào tạo dành cho ĐL-CTV của Gotafarm
Khảo sát nhu cầu về nội dung đào tạo dành cho ĐL-CTV của Gotafarm

653 Lượt xem

Để chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng nội dung Đào tạo nhằm hỗ trợ các ĐL-CTV của Gotafarm bán hàng tốt hơn, mời bạn tham gia bài khảo sát này để Gotafarm có cơ sở hỗ trợ bạn tốt nhất trong tương lai. Ghi chú: Chỉ tham gia khi bạn đã/đang là ĐL-CTV của Gotafarm.
Gương mặt nhân sự Gotafarm - Hương Tổng Quản
Gương mặt nhân sự Gotafarm - Hương Tổng Quản

90 Lượt xem

Như bài trước chúng tôi đã giới thiệu về các bà nông dân tại địa phương, đồng hành cùng Gotafarm với các công việc trồng trọt, thu hái ở farm và sơ chế nguyên liệu trong xưởng sản xuất. Hôm nay chúng tôi sẽ tiếp tục điểm danh, giới thiệu những gương mặt nhân sự phụ trách từng bộ phận tại Gotafarm.
Cách làm Kem đánh răng Homemade
Cách làm Kem đánh răng Homemade

2568 Lượt xem

Kem đánh răng có mặt trong mỗi gia đình, từ người già đến trẻ nhỏ đều sử dụng. Nhưng sự thật về Kem đánh răng công nghiệp thì không phải ai cũng biết. Gotafarm hướng dẫn bạn cách tự làm Kem đánh răng thảo mộc tại nhà với các nguyên liệu đơn giản.
Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 3 - Đời sống phong phú của vi sinh vật trong lòng đất
Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 3 - Đời sống phong phú của vi sinh vật trong lòng đất

73 Lượt xem

Qua 2 phần đầu của “Câu chuyện Cỏ Dại”, Gotafarm đã đưa ra những góc nhìn về nguyên nhân và tác hại của thuốc diệt cỏ, trừ sâu đối với con người, đất đai, cây trồng. Từ phần 3, Gotafarm sẽ chia sẻ với anh chị về cơ chế sinh của cây trồng, cách kiểm soát và tận dụng lợi ích của cỏ dại trong canh tác nông nghiệp.
Gotafarmer Challenge - Thử thách làm nông dân (Mùa 1)
Gotafarmer Challenge - Thử thách làm nông dân (Mùa 1)

770 Lượt xem

Gotafamer Challenge - Thử thách làm nông dân là một chương trình trải nghiệm thực tế dành cho Đại lý và Khách hàng của Gotafarm, nằm trong chuỗi các hoạt động gắn kết giữa Gotafarm và cộng đồng. Chương trình đầu tiên đã diễn ra từ ngày 1/6 - 3/6/2023 và để lại rất nhiều kỷ niệm đẹp.
Bột Tắm Thảo Dược Có Tác Dụng Gì?
Bột Tắm Thảo Dược Có Tác Dụng Gì?

913 Lượt xem

Chăm sóc da và làm đẹp có rất nhiều phương pháp, trong đó sử dụng các loại thảo dược tự nhiên là một phương pháp an toàn và hiệu quả cho làn da khoẻ đẹp.
Cách Sử Dụng Bột Tắm Thảo Dược
Cách Sử Dụng Bột Tắm Thảo Dược

190 Lượt xem

Bột Tắm Thảo Dược là một phương pháp dưỡng da phổ biến thịnh hành trong những năm gần đây, đem lại hiệu quả tốt để cải thiện, khắc phục các vấn đề về da, ngoài ra còn giúp massage, thư giãn, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
TRÀ HOA CÚC CHI (KIM CÚC, CÚC TIẾN VUA) CÔNG DỤNG VÀ CÁCH DÙNG
TRÀ HOA CÚC CHI (KIM CÚC, CÚC TIẾN VUA) CÔNG DỤNG VÀ CÁCH DÙNG

205 Lượt xem

Được biết đến là một loài hoa đẹp, thường được dùng trang trí sân vườn, tiểu cảnh hay chưng tết, hoa Cúc Chi còn là một loại dược liệu có rất nhiều công dụng hỗ trợ, điều trị và chăm sóc sức khoẻ. Gotafarm tổng hợp và chia sẻ tới bạn đọc các công dụng và cách dùng trà hoa Cúc Chi.
Trải nghiệm thực tế: Lần đầu tiên làm bánh Trung Thu
Trải nghiệm thực tế: Lần đầu tiên làm bánh Trung Thu

1059 Lượt xem

Lần đầu tiên Đội nhóm Gotafarm cùng nhau vào bếp làm một mẻ bánh nhân dịp rằm Trung thu 2021. Đây là hoạt động nhóm mang tính sáng tạo, trải nghiệm và chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ cùng nhau sau giờ làm việc tại Gotafarm.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng