CHIẾN TRANH NGUỒN NƯỚC

Không phải vũ khí hoá học, bom nguyên tử, bom hạt nhân… Không phải vũ khí sinh học, virus, dịch bệnh… Những vũ khí đó chỉ huỷ hoại 1 phần trái đất, 1 phần sự sống hoặc reset lại Trái Đất mà thôi. Cuộc chiến trong tương lai chính là cuộc chiến tranh giành nguồn nước.

#nongdankechuyen

Khi tốc độ đô thị hoá ngày một tăng, màu xanh của địa cầu ngày một thu hẹp, thế vào đó là sự xâm thực của bê tông, cao ốc, đường nhựa… Trái đất ngày một nóng lên do biến đổi khí hậu, băng tan ra từ 2 cực. Lúc này mối lo ngại nhất của con người và muôn loài đang dần hiện hữu một cách rõ rệt đó là “Nguồn Nước”.

Rừng bị tàn phá, nông nghiệp độc canh phân thuốc hoá học đã huỷ hoại thảm thực vật che phủ bề mặt của đất. Đô thị hoá, bê tông hoá đã bưng kín bề mặt đất không còn chỗ thấm, chỗ thở. Những cơn mưa cực đoan như trút nước xuống rồi lại rửa trôi tuột mọi thứ ra sông biển lớn, trên đường đi qua chúng tạo thành những luồn lũ quét, lũ ống tàn phá cuốn trôi mọi thứ. Vì sao? Vì khi lớp rừng mất đi, thảm thực vật che phủ bề mặt mất đi, sự đa tầng tán của cây trong tự nhiên cũng mất đi, lượng nước mưa chưa kịp ngấm xuống đất đã trôi tuột khỏi những ngọn đồi trọc, núi trơ tạo nên những luồng nước lũ lớn. Bên cạnh đó, quá trình bê tông hoá, đô thị hoá đã bưng kín bề mặt làm cho lượng nước mưa không có chỗ thấm xuống đất mà đổ dồn ra cống rãnh, đường phố gây ngập lụt. Tất cả lượng nước đó lại ồ ạt trôi ra sông biển lớn trong khi đất vẫn đang đói nước. Lượng nước ngầm trong đất ngày càng hao hụt nghiêm trọng gây nên sự khô hạn cực đoan vào mùa khô những năm gần đây.

Khi thượng nguồn không giữ được nước, những con sông, con suối ngày càng khô cạn thì loài người vẫn tích cực ngăn sông đắp đập, xây thuỷ điện chặn dòng nước. Hạ nguồn ngày càng trở nên khô hạn và thiếu nước trầm trọng. Không những thế, quá trình công nghiệp hoá, không chỉ tạo ra chất thải làm ô nhiễm nguồn nước ngầm mà còn làm ô nhiễm tầng khí quyển làm cho nhiệt độ toàn cầu nóng lên. Theo ghi nhận của trạm nghiên cứu Concordia (phía đông Nam Cực) nhiệt độ nhảy vọt lên tới 38,5 độ C vào ngày 18/03/2023. Băng hai cực đang ngày một tan ra với tốc độ nhanh, nước biển dâng lên. Hiện tượng ngập mặn đang xâm thực ngược theo các cửa sông, vùng bãi ven biển.

Nguồn nước ngọt đang ngày càng trở nên khan hiếm nhưng dường như con người vẫn chưa chịu cảnh tỉnh, vẫn còn tích cực phá rừng, tích cực che phủ bê tông lên mọi khoảng trống của mặt đất. Có lẽ chẳng còn xa nữa, chúng ta đang tự biến Trái đất xanh tươi này thành một Sao Hoả thứ hai trong hệ mặt trời. Và tất nhiên trong 1 tương lai gần, cuộc chiến giữa các quốc gia, giữa các dân tộc, giữa các nhóm người… sẽ là cuộc chiến tranh giành nguồn nước trong sự thoi thóp của sự sống đang đứng trên cao ốc bê tông, đàn đứng trên đồi trọc, rừng trơ và hứng chịu những cơn mưa cực đoan, lũ lụt, sóng thần…

Ở Việt Nam theo ghi nhận từ năm 2015 đến nay, hiện tượng khô hạn, cháy rừng ở Tây Nguyên vào mùa khô và hiện tượng khô hạn, ngập mặn ở Đồng Bằng Sông Cửu Long đang ngày một đang ngày một lan rộng không kiểm soát và trở thành nỗi lo ngại cấp thiết trong những năm gần đây.

Làm gì bây giờ ngoài việc trả cây cho đất, trả rừng cho mưa. Chúng ta vẫn còn chút ít thời gian để kịp hối cải cứu vãn màu xanh của nhân loại, của chính mình và tương lai cho các thế hệ sau.

Gotafarm tổng hợp và chia sẻ.

Ps/ Những hình ảnh khô hạn thiếu nước ở Tây Nguyên và Đồng Bằng Sông Cửu Long.

 

 

 

 

 


Tin tức liên quan

Canh Tác Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên, Tiêu Chuẩn Sản Phẩm Hữu Cơ Và Việc Tác Động Để Bảo Vệ Thành Quả Lao Động
Canh Tác Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên, Tiêu Chuẩn Sản Phẩm Hữu Cơ Và Việc Tác Động Để Bảo Vệ Thành Quả Lao Động

159 Lượt xem

Trong cộng đồng nông nghiệp, gần đây đã xuất hiện những chuyển động tích cực khi có nhiều bạn trẻ, với tư duy tiến bộ, trở về làm nông nghiệp theo phương pháp canh tác không sử dụng hoá chất.
Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 4 - Cơ chế sinh trưởng của cây và tận dụng nguồn dinh dưỡng dồi dào từ cỏ dại
Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 4 - Cơ chế sinh trưởng của cây và tận dụng nguồn dinh dưỡng dồi dào từ cỏ dại

120 Lượt xem

Ở phần 1 và phần 2, Gotafarm đã chia sẻ tác hại của thuốc diệt cỏ, nguyên nhân và sự lạm dụng thuốc diệt cỏ, trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp. Ở phần 3, Gotafarm đã chia sẻ về sự khác nhau của hệ vi sinh vật vùng rễ và tác dụng hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hấp thụ dinh dưỡng, trao đổi chất của các loại cây. Phần 4, Gotafarm sẽ khái quát sơ lược lại cơ chế sinh trưởng của cây và tận dụng nguồn sinh khối cỏ dại bổ sung dinh dưỡng cho đất và cây trồng.
Mưa Dông Đầu Hạ Và Sự Xanh Tốt Lạ Thường Của Cây Cỏ
Mưa Dông Đầu Hạ Và Sự Xanh Tốt Lạ Thường Của Cây Cỏ

115 Lượt xem

Tại sao mưa dông đầu hạ lại làm cho cây cối tươi tốt đến vậy? Hẳn nhiên không chỉ có mỗi nước mưa thấm vào trong đất, đẫm lên cây cỏ, mà còn có thêm điều kì diệu nào đó chứ?
Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 1 - Từ sự lười, ngại đến nỗi sợ hãi Cỏ Dại
Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 1 - Từ sự lười, ngại đến nỗi sợ hãi Cỏ Dại

77 Lượt xem

Sau khi Gotafarm đăng bài về tác dụng của cỏ dại đối với cây trồng, đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của các anh chị về vườn đang quan tâm đến vấn đề cỏ dại. Vậy nên Gotafarm sẽ tiếp tục biên những bài về cỏ dại chia sẻ từ kiến thức Gotafarm tổng hợp và trải nghiệm thực tế với chuỗi vườn thành viên trong hành trình 6 năm qua tới anh chị trên Fanpage Dược - Nông là Gotafarm.
Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 5 - Kiểm Soát Cỏ Dại Như Thế Nào?
Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 5 - Kiểm Soát Cỏ Dại Như Thế Nào?

118 Lượt xem

Sau 4 phần về câu chuyện Cỏ Dại, Gotafarm đã nêu nên những tác hại của thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu đối với sức khoẻ con người, môi trường… cũng như chỉ ra những lợi ích, tác dụng của cỏ dại đem lại cho đất và cây trồng.
Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 3 - Đời sống phong phú của vi sinh vật trong lòng đất
Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 3 - Đời sống phong phú của vi sinh vật trong lòng đất

72 Lượt xem

Qua 2 phần đầu của “Câu chuyện Cỏ Dại”, Gotafarm đã đưa ra những góc nhìn về nguyên nhân và tác hại của thuốc diệt cỏ, trừ sâu đối với con người, đất đai, cây trồng. Từ phần 3, Gotafarm sẽ chia sẻ với anh chị về cơ chế sinh của cây trồng, cách kiểm soát và tận dụng lợi ích của cỏ dại trong canh tác nông nghiệp.
Cách Sử Dụng Bột Tắm Thảo Dược
Cách Sử Dụng Bột Tắm Thảo Dược

190 Lượt xem

Bột Tắm Thảo Dược là một phương pháp dưỡng da phổ biến thịnh hành trong những năm gần đây, đem lại hiệu quả tốt để cải thiện, khắc phục các vấn đề về da, ngoài ra còn giúp massage, thư giãn, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Bạc Hà Khô Mua Ở Đâu?
Bạc Hà Khô Mua Ở Đâu?

122 Lượt xem

Gotafarm là đơn vị cung ứng nguyên liệu Bạc Hà Khô uy tín chất lượng, có kinh nghiệm nhiều năm trong quá trình sản xuất chế biến Bạc Hà Khô cũng như các dược liệu khác.
Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 2 - Vì lợi nhỏ, bỏ lương tâm
Câu chuyện Cỏ Dại: Phần 2 - Vì lợi nhỏ, bỏ lương tâm

88 Lượt xem

Tiếp theo “câu chuyện Cỏ Dại” phần 1 Gotafarm đã chia sẻ nguyên nhân dẫn đến sự lạm phát sử dụng thuốc diệt cỏ trong hoạt động nông nghiệp. Phần 2, Gotafarm sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn một góc nhìn khác để trả lời cho câu hỏi: “Có nhiều người biết rõ sự độc hại của thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu. Vậy tại sao họ vẫn sử dụng?”

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng