THÀNH PHẦN HÓA HỌC:
Trong cây tía tô có tinh dầu (0,5%) mà thành phần chủ yếu là perilladehyd, lperilla-alcohol, limoneli, -pinen, dihydrocumin; còn có elsholtziaketone. Hạt có dầu béo gồm các acid oleic và linolenic; các acid amin: arginin, histidin, leucin, lysin, valin.
TÍNH VỊ, TÁC DỤNG:
Tía tô có vị cay, mùi thơm, tính ấm. Lá có tác dụng làm ra mồ hôi, lợi tiêu hoá, trừ cảm lạnh. Thân cành lợi tiêu hoá. Hạt trừ hen, trị ho, làm long đờm.
Trà tía tô Gotafarm bao gồm thân cành lá thái khúc, có thể có lẫn hạt hoa tùy vào thời điểm thu hái.
"Lá Tía tô tươi thái nhỏ với hành, ăn với cháo nóng chữa cảm cúm. Làm rau ăn hằng ngày giúp tiêu hoá, giải cảm, giải nóng. Nước vắt lá tươi hoặc nước sắc lá khô (10-20g) giải độc cua cá. Lá tươi ngâm giấm, uống mỗi lần hai thìa cà phê trị nhức đầu, nóng lạnh, ho khò khè. Còn phối hợp với các loại lá khác chữa cảm cúm. Nước sắc hạt chữa ho, nôn mửa, đau bụng, khó tiêu. Nước sắc cành Tía tô với rễ gai dùng chữa động thai. Nếu thấy ra máu thì thêm lá Huyết dụ"
(Trích sách 3033 Cây thuốc Đông y Tuệ Tĩnh)
QUY TRÌNH CHẾ BIẾN TẠI GOTAFARM:
+ Tía tô tươi được thu hái từ các vườn nông dược không hóa chất của Gotafarm, sơ chế ngay khi lá còn tươi, không dập nát
+ Cắt bỏ phần thân cành già nhất (gốc)
+ Rửa sạch nhiều lần với nước, sau đó hong ráo trong khu vực chờ sấy (sấy gió)
+ Sấy lạnh trong thời gian 24-30 tiếng để giữ hương vị và chất lượng tốt nhất
+ Sấy nhiệt trong thời gian 8 tiếng cuối chu trình sấy để diệt khuẩn và nấm mốc
+ Chiếu UV để diệt khuẩn triệt để
+ Đóng gói và bảo quản kho lạnh
QUY CÁCH ĐÓNG GÓI:
Tía tô sấy khô được đóng theo các gói nhỏ 300gram, 500gram và túi lớn 1kg
HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN:
Bảo quản ở nhiệt độ thường, nơi khô ráo thoáng mát
Tránh ánh nắng trực tiếp
Đậy kín miệng túi sau mỗi lần sử dụng để tránh bị ẩm mốc.
Xem thêm