Trải nghiệm thực tế: Thăm mô hình kinh tế tại Quỳnh Lưu, Nghệ An

Kết thúc khóa thực hành tại Gotafarm_06, trong hai ngày cuối tuần, đoàn Trải nghiệm thực tế Gotafarm đã vượt chặng đường 250km đi thăm các mô hình kinh tế nông nghiệp tại Quỳnh Lưu, Nghệ An.

 

1) Mô hình nuôi ruồi lính đen tại xã Quỳnh Hoa, Quỳnh Lưu, Nghệ An

Anh Nhữ Xuân Dần đã xây dựng mô hình nuôi ruồi lính đen, ứng dụng trong xử lý rác hữu cơ và lấy thức ăn chăn nuôi được gần 4 năm. Anh xin và mua các loại bã thải rau củ, đậu tương, vỏ dứa...của các xưởng chế biến tại địa phương để làm thức ăn cho ruồi. Đầu ra sản phẩm của quá trình này, anh thu được ấu trùng ruồi (còn gọi là sâu canxi) để làm thức ăn dinh dưỡng cho gà, vịt, cua, lươn. Ngoài ra bã thải mà ruồi ấu trùng đã sử dụng trở thành phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng.

 

Ngoài việc chăn nuôi, anh cũng đang chăm sóc một khu vườn đa dạng sinh học gồm măng tây, na, hoa huệ, rau ngắn ngày, gia vị và dược liệu. Với nguồn phân bón từ mô hình nuôi ruồi, anh gần như chủ động hoàn toàn dinh dưỡng cây trồng, tiết kiệm rất nhiều chi phí trên nông trại. Đặc biệt với kỹ thuật trồng măng tây theo kiểu "chẳng giống ai", anh Dần cung cấp ra thị trường sản phẩm Măng tây trắng định hướng hữu cơ, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

 

  

 

Đoàn thực tế Gotafarm gồm 4 thành viên, được anh chủ nhà tiếp đón rất thân mật. Chúng tôi biết anh Nhữ Xuân Dần thông qua nhóm Facebook "Liên Minh Nông Nghiệp Tử Tế" và chưa từng có cơ hội gặp mặt trước đó. Với tinh thần cởi mở và đi tìm tri thức trên con đường thực hành nông nghiệp bền vững, anh Dần không ngại chia sẻ với chúng tôi những khó khăn thử thách mà anh đã trải qua, cũng như những kết quả mà anh đã đạt được sau 4 năm theo đuổi mô hình này.

 

 

2) Mô hình chế biến sản phẩm Dứa Hạnh Phúc tại xã Quỳnh Thắng, Quỳnh Lưu, Nghệ An

Tôi (Khánh Duyên) có dịp cùng anh Hữu Hạnh - CEO của Dứa Hạnh Phúc tham gia chung kết cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo Thanh niên nông thôn 2020 và tôi rất ấn tượng với những nỗ lực của anh Hữu Hạnh qua những gì anh chia sẻ tại cuộc thi. Nhân dịp về Quỳnh Lưu, đoàn trải nghiệm Gotafarm đã có dịp tới thăm mô hình của anh Hạnh và trực tiếp trải nghiệm không khí sinh hoạt - lao động tại đây. Khi chúng tôi tới thì các chị công nhân ở xưởng đang kiểm tra chất lượng của một lô dứa tươi.

 

Chúng tôi được anh Hữu Hạnh dẫn đi tham quan đồi dứa, trải nghiệm việc thu hoạch dứa trên đồi. Vào mùa này đã gần hết đợt thu hoạch. Theo anh Hạnh chia sẻ, mỗi sáng sớm vào những đợt cao điểm, một gia đình vợ chồng có thể thu hoạch gần 2 tấn dứa, vác bằng vai từ trên đồi xuống dưới chân đồi mới có xe kéo về. Công việc nông trại rất vất vả.

 

Mô hình trồng dứa theo tiêu chuẩn Vietgap, kết hợp với sơ chế, chế biến tại chỗ để tạo ra sản phẩm giá trị gia tăng đã mang lại cho anh Hữu Hạnh và người nông dân xã Quỳnh Thắng một sinh kế ổn định. Ngày càng có nhiều nông dân tham gia sản xuất cung ứng dứa Vietgap cho HTX Nông Sản Hạnh Phúc. Anh Hạnh chia sẻ anh rất hạnh phúc khi có thể đóng góp một chút công sức vào việc gia tăng giá trị nông nghiệp cho địa phương, vừa mang lại sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Ngày thực hiện: 25/4/2021


Tin tức liên quan

Gotafarmer Challenge - Thử thách làm nông dân (Mùa 1)
Gotafarmer Challenge - Thử thách làm nông dân (Mùa 1)

733 Lượt xem

Gotafamer Challenge - Thử thách làm nông dân là một chương trình trải nghiệm thực tế dành cho Đại lý và Khách hàng của Gotafarm, nằm trong chuỗi các hoạt động gắn kết giữa Gotafarm và cộng đồng. Chương trình đầu tiên đã diễn ra từ ngày 1/6 - 3/6/2023 và để lại rất nhiều kỷ niệm đẹp.
Trải nghiệm thực tế: Lần đầu tiên làm bánh Trung Thu
Trải nghiệm thực tế: Lần đầu tiên làm bánh Trung Thu

1023 Lượt xem

Lần đầu tiên Đội nhóm Gotafarm cùng nhau vào bếp làm một mẻ bánh nhân dịp rằm Trung thu 2021. Đây là hoạt động nhóm mang tính sáng tạo, trải nghiệm và chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ cùng nhau sau giờ làm việc tại Gotafarm.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng